Hướng Dẫn Lắp Đặt Máy POS

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển trong cả thanh toán, việc sử dụng thanh toán không bằng tiền mặt mà thay vào đó là các ví điện tử, thẻ ATM…Vì thế trong nhà các cửa hàng không thể thiếu các máy POS thanh toán. Vậy các bước để đăng ký và lắp đặt máy POS như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Máy POS Là Gì? Loại Máy POS Phổ Biến

Máy POS, tên gọi khác máy cà thẻ (máy quẹt thẻ) là thiết bị dùng để thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Khi thanh toán, khách hàng quẹt thẻ bằng POS. Máy sẽ kết nối với ngân hàng qua internet để xác minh giao dịch. Với tính năng tiện lợi, an toàn, thiết bị nhỏ gọn. Lắp đặt máy POS là lựa chọn phổ biến cho các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị.

Một vài loại máy POS phổ biến

Lắp đặt máy POS truyền thống – máy cầm tay

Là dòng máy ra đời sớm nhất, thiết kế nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng, đơn giản, dùng thanh toán bằng thẻ. POS cầm tay được sử dụng với phím nổi , thao tác thủ công. Được dùng nhiều trong siêu thị, nhà hàng, khách sạn… Thường các ngân hàng phát hành thẻ thì cũng sẽ phát hành đồng thời POS của ngân hàng mình.

Lắp đặt máy Ocha POS

Máy Ocha POS sử dụng công nghệ 4.0. Mọi thao tác đều trên thiết bị điện tử thông minh. Màn hình cảm ứng tương tự như một chiếc Smartphone. Ngoài tính tiền, thanh toán, Ocha POS còn có hệ thống quản lý đơn hàng khá hiệu quả.

Lắp đặt máy POS Sumi t2

POS của Sumi – dòng máy bán hàng cảm ứng hiện đại. POS Sumi t2 có thiết kế 2 màn hình rộng, dễ thao tác cùng dung lượng lớn. POS Sumi t2 đang được sử dụng phổ biến trong chuỗi nhà hàng, cửa hàng lớn tại Việt Nam.

Lắp đặt máy POS App A1 cầm tay

Máy POS App A1 cầm tay chính là dòng máy hiện đại, đời mới nhất hiện nay. Máy có kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng 1 chiếc smartphone. Ưu điểm của máy này là tích hợp luôn máy in trên thiết bị. Rất tiện lợi trong việc in hóa đơn. Những cửa hàng nhỏ, bán lẻ thường lựa chọn loại POS App A1 này.

Lắp đặt máy mPOS

mPOS được nhiều nhà hàng, cửa hàng yêu thích bởi kích thước nhỏ gọn ( nhỏ hơn máy POS truyền thống). Đặc biệt máy này kết nối với điện thoại thông minh bằng tốc độ truyền internet cực cao. Và mPOS cũng không in hóa đơn giấy như những máy POS khác. Mà mPOS dùng hóa đơn điện tử. Hóa đơn này được báo thẳng về máy điện thoại của khách hàng.

Điều Kiện Lắp Đặt Máy POS

 • Đối tượng được phép lắp đặt máy POS: Các công ty Nhà nước hoặc tư nhân. Được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.
 • Có địa điểm kinh doanh cụ thể, hợp pháp.
 • Đã làm việc với ngân hàng phát hành máy POS. Đồng ý với điều khoản sử dụng máy và thanh toán qua thẻ mà ngân hàng đưa ra.
 • Đã có tài khoản tại ngân hàng.
 • Không bị nợ xấu. Hoặc bị nợ xấu nhưng đã được xóa tên khỏi danh sách nợ trên CIC.

Khách hàng phải cung cấp đầy đủ cho ngân hàng những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (photo công chứng).
 • CMND của người làm chủ công ty, doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận mở tài khoản ngân hàng.
 • Hợp đồng thanh toán thẻ.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu bổ sung của ngân hàng.

Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ phí lắp đặt máy POS cho khách hàng.

Cách sử dụng máy quẹt thẻ POS

 • Trước tiên cần nói với khách hàng số tiền phải thanh toán nếu muốn trả qua thẻ.
 • Sau đó nhận và kiểm tra thẻ của khách hàng. Xem thẻ đó của ngân hàng nào, có nằm trong danh sách các thẻ được máy POS hỗ trợ quẹt thẻ hay không. Xem thẻ đã chính chủ hay chưa, thẻ thật hay là thẻ giả.
 • Tiếp theo đến bước thực hiện giao dịch. Khách hàng quẹt thẻ theo hướng dẫn của nhân viên. Hoặc nhân viên sẽ giúp khách hàng quẹt thẻ. Làm tiếp các bước theo hướng dẫn hiện lên trên máy POS.
 • Thanh toán xong, nhân viên trả lại thẻ cho khách hàng. Kèm theo hóa đơn chứng từ thanh toán thẻ.
 • In hóa đơn cho khách hàng theo đúng yêu cầu.

Một số lỗi khi sử dụng máy POS

Máy POS dù hiện đại đến mấy thì vẫn thi thoảng xảy ra lỗi. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bị lỗi. Dưới đây là một số lỗi hay gặp và cách xử lý nhanh nhất.

 • Lỗi về thanh toán: Máy POS không nhận thẻ của khách hàng. Đến bước thanh toán lại trở về giao diện ban đầu. Để khắc phục lỗi này trước tiên bạn phải kiểm tra lại thẻ thanh toán. Sau đó thực hiện lại các bước từ đầu. Nếu vẫn không được thì cần trao đổi lại với khách hàng để tìm ra nguyên nhân thẻ không thanh toán được.
 • Lỗi hỏng máy: Có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng thẻ. Máy bị đơ, không bấm được số, nhảy sai số bấm. Hoặc đang sử dụng bỗng dưng sập nguồn. Nếu lỗi này xuất phát từ máy POS đang dùng. Thì cần liên hệ ngay với đơn vị cung cấp và lắp đặt máy POS để thông báo và được sửa chữa sớm nhất.

Hồ sơ đăng ký lắp đặt máy POS

 • Bản photo chứng minh nhân dân của người đăng ký.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Biên bản họp hội đồng công ty nếu là doanh nghiệp tư nhân trong nước, ngoài nước, liên doanh, các doanh nghiệp nhà nước.
 • Hợp đồng chấp nhận sử dụng ngân hàng để thanh toán bằng máy Pos.
 • Một số loại giấy tờ khác (nếu có).

Hướng Dẫn Lắp Đặt Máy POS

Bước 1: Khách hàng liên hệ với ngân hàng mà mình quan tâm để đăng ký thông tin lắp đặt và sử dụng máy pos của mình.

Bước 2: Ngân hàng sẽ cho nhân viên tư vấn, mở tài khoản cho bạn tại ngân hàng và chuẩn bị hợp đồng sử dụng pos theo quy định.

Tư vấn là bước quan trọng giúp khách hàng hiểu rõ về lắp đặt máy pos
Tư vấn là bước quan trọng giúp khách hàng hiểu rõ về lắp đặt máy pos

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ hoàn tất hồ sơ gửi yêu cầu thiết lập thông số kỹ thuật máy pos ra các trung tâm thẻ quản lý ngân hàng đó.

Hoàn thành hợp đồng lắp máy pos với khách hàng.
Hoàn thành hợp đồng lắp máy pos với khách hàng.

Bước 4: Các trung tâm thẻ sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lại cho chi nhánh ngân hàng tại địa phương nơi sinh sống của khách hàng để phân công lắp đặt pos từ 2-3 ngày làm việc. Đồng thời sẽ hướng dẫn khách hàng sử dụng máy.

Hoàn thành lắp đặt máy POS
Hoàn thành lắp đặt máy POS

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này thì các bạn cũng hiểu được hiểu được máy pos là gì? Hướng dẫn lắp đặt và những đặc điểm của một chiếc máy pos. Chắc chắn rằng trong công nghệ hiện đại như hiện nay sự am hiểu về công nghệ điện tử là không thể thiếu. Chúc bạn đăng ký lắp đặt thành công.

Người gửi

stex

Tôi hy vọng những bài viết mà các bạn đang đọc mang lại giá trị mà các bạn cần tìm.

Thông Tin công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *