Hướng dẫn thi công cỏ nhân tạo sân bóng

Cỏ nhân tạo sân bóng

Cỏ nhân tạo sân bóng (artificial turf) là loại hình vô cùng phổ biến, là vật liệu không thể thiếu trong quá trình setup sân bóng.

Cấu tạo thảm cỏ nhân tạo sân bóng

Cỏ nhân tạo sân bóng có cấu tạo như trong hình sau:

Cấu tạo của sàn cỏ

Bởi phải chịu nhiều áp lực liên tục, cỏ nhân tạo sân bóng sẽ có phần phức tạp hơn, tốn nhiều công hơn cỏ nhân tạo sân vườn.

Với cấu tạo của cỏ nhân tạo sân bóng đạt chuẩn, cần phải có các lớp như trên ảnh, bao gồm: Lớp đất tự nhiên, lớp đá 2×4, lớp đá 1×3, lớp đá mi và thảm cỏ (được trải lớp cát và cao su)

Đọc thêm: Có Nên Sử Dụng Cỏ Nhân Tạo? Bảng Giá Thảm Cỏ 2023

Hướng dẫn thi công cỏ nhân tạo dán tường

Hướng Dẫn Thi Công Cỏ Nhân Tạo Sân Vườn

Cỏ nhân tạo sân bóng khác gì với cỏ nhân tạo sân vườn?

Cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo sân bóng

Sân bóng cỏ nhân tạo được thiết kế chuyên dụng cho các sân thể thao. Với việc phải chịu cường độ áp lực cao mà thảm cỏ phải chịu liên tục từ việc đi lại, chạy nhảy,… của các cầu thủ, sân bóng sẽ được thi công dưới nhiều lớp đá hơn, mục đích và để cho bề mặt cứng, chắc chắn.

Sân bóng cỏ nhân tạo an toàn hơn cỏ nhân tạo sân vườn, giảm thiểu gây chấn thương, rủi ro dù cho người sử dụng gặp phải thời tiết ẩm ướt.

Cỏ nhân tạo sân vườn

So sánh cỏ nhân tạo sân vườn và sân bóng cỏ nhân tạo thì cỏ dành cho sân vườn mang tính thẩm mỹ nhiều hơn. Tất nhiên, mục đích chính của nhiều người là decor lại ngôi nhà của mình, giúp cho mái ấ của mình xanh tươi và trong lành hơn.

Với cỏ nhân tạo sân bóng thì sẽ an toàn hơn cho các cầu thủ, nhưng cỏ nhân tạo sân vườn sẽ là khu vui chơi tại nhà an toàn nhất cho các bé và thú cưng của mình.

 

Xác định kích thước sân bóng dựa trên số lượng người chơi

Đối với mặt bằng chuârn bị thi công chưa được xác định về độ dài rộng, người thi công cần xác định trước khi bắt tay vào thực hiện thi công. Bạn có thể tham khảo bảng kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người, 5 người và 11 người dưới đây nhé!

Số người chơi Chiều dài Chiều rộng
5 người chơi 36.5m 27.5m
7 người chơi 55m 36.5m
11 người chơi 105m 68.5m

Chuẩn bị dụng cụ

Một số dụng cụ cơ bản trong quá trình thi công cỏ nhân tạo sân bóng, bạn có thể tham khảo nhé!

 • Máy đầm/lu lèn, máy trải đá, dụng cụ phun cỏ, máy cắt bê tông
 • Đá mi, đá 1×2, đá 3×4
 • Ghim chữ u/đinh sắt, thước/dây đodao/kéo
 • Thảm cỏ nhân tạo, đường line, bạt trải diệt cỏ
 • Keo dán cỏ nhân tạo, xô, bay(để trộn keo).
 • Cát, cao su và máy trải
 • Chổi quét, cào, dụng cụ nhổ cỏ, thuốc diệt cỏ, xẻng, xe rùa.
1

Chuẩn bị bề mặt thi công

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất – chuẩn bị mặt bằng. Đây sẽ là bước quyết định chất lượng và tuổi thọ của sân bóng. Để cỏ nhân tạo sân bóng thì một trong những điều kiện kiên quyết là bề mặt được thi công phải sạch sẽ và chắc chắn.

Vì vậy mà ở bước đầu, tùy vào điều kiện bề mặt ra sao, chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau nhưng đều chung một mục đích là làm cho bề mặt được sạch sẽ và chắc chắn.

 • Đầu tiên, phải dọn dẹp bề mặt, nhổ hết cây cỏ, quét hết lá (nếu có). Chúng ta cần phải triệt bỏ các loại cỏ, rễ ở đất nên bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ.
 • Với bề mặt là đất, cát, chúng ta tiến hành đầm. Sử dụng máy đầm/máy lu lèn cho toàn bộ bề mặt sân bóng với mục đích bề mặt sẽ chắc chắn, đủ điều kiện cho một sân bóng đá.

Các bước trên là hướng dẫn chung vì tùy vào đặc điểm hiện tại của bề mặt. Như đã nhắc ở trên, để tiến đến đích là bề mặt sạch sẽ và chắc chắn là đã thành công ở bước đầu rồi.

*Công cụ: máy đầm/lu lèn, chổi quét, cào, dụng cụ nhổ cỏ, thuốc diệt cỏ, dụng cụ phun cỏ.

2

Trải đá lên bề mặt

Như cấu tạo HDTC đã nêu ở trên, sân bóng sẽ cần 3 lớp đá, bao gồm: lớp đá 2×4, lớp đã 1×2 và lớp đá mi (từ dưới lên). Việc trải đá có ý nghĩa: làm cho bề mặt được chắc chắn, đạt chuẩn với loại hình sân bóng.

đá 3x4
Đá kích thước 3×4
Đá kích thước 1x2
Đá kích thước 1×2
Đá mi
Đá mi

Ta tiến hành trải từng lớp đá một. Sử dụng kết hợp và xe rùa để quá trình được nhanh hơn. để tiến trình được nhanh hơn, bạn có thể sử dụng máy trải, vừa tiết kiệm được thời gian cũng như kha khá về chi phí nhân công.

Trải xong mỗi lớp đá, tiến hành đầm bề mặt để lớp đá vừa trải được chắc chắn, không lẫn với lớp đá sau.

*Công cụ: đá mi, đá 1×2, đá 3×4, máy đầm, máy trải đá, xẻng, xe rùa.

3

Chống cỏ dại

Cỏ dại là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng xấu, thâm chí là phá hủy thảm cỏ nhân tạo đã trải. Dù đã nhổ tận rễ, ngọn cỏ hay đã trải rất nhiều lớp đá thì cỏ dại mọc lại cũng có thể xảy ra. Và nếu cỏ dại làm ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo sân bóng, chi phí thay thế và sửa lại cũng rất cao. Vì vậy, những bước liên quan đến bề mặt thi công luôn phải được thực hiện một cách kĩ càng và đầy đủ.

Ở bước này, chúng ta sẽ sử dung bạt phủ đất chống cỏ là chủ yếu. Các bạn cũng đừng quên ước lượng số tấm bạt sao cho phù hợp với bề mặt sân cỏ để khong bị lãng phí vật liệu hay tiết kiệm được chi phí nhé!

Bước này rất đơn giản. Chúng ta sử dụng bạt rồi trải lên bề mặt vừa đầm. Sử dụng ghim chữ u hoặc đinh sắt để cố định các tấm bạt.

Các ghim/đinh gắn ở các mép, khoảng cách giữa chúng là 50mm, để tấm bạt được chắc chắn.

*Công cụ: ghim chữ u/đinh sắt, bạt trải diệt cỏ.

4

Tiến hành trải thảm cỏ nhân tạo

Trải thảm cỏ, bạn tiến hành trải lần lượt từng thảm, điều chỉnh sao cho thảm được phẳng, thẳng trên bề mặt.

Sau khi đã trải xong, bạn tiến hành cắt rùa của tấm thảm. Đây là phần thừa của thảm cỏ nhân tạo, không cần thiết.

Cắt rìa thả cỏ nhân tạo
Cắt rìa thảm cỏ nhân tạo

Sau đó, bạn cần điều chỉnh lại các tấm thảm một lần nữa, đảm bảo các tấm thảm đã phẳng và thẳng, sát nhau.

*Công cụ: dao/kéo, thảm cỏ nhân tạo.

5

Dán cỏ nhân tạo

Vậy là gần hoàn thành rồi. Khâu dán cỏ nhân tạo vô cùng quan trọng. Bước này sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng cũng như độ an toàn của sân cỏ là bao nhiêu. Ở bước này, người thi công cần thực hiện một cách tỉ mỉ để giảm thiểu tỉ lệ gây chấn thương trong quá trình sử dụng.

Người thi công tiến hành đổ keo dán cỏ ra xô và trộn đều để khởi động keo. Sau đó trải đều keo lên bề mặt tấm bạt chuyên dụng.

Tiếp đến, đặt các tấm bạt bên dưới mép của hai thảm cỏ nhân tạo liền kề nhau, rồi tiến hành ấn và điều chỉnh từng khu vực. Bước này cần làm tỉ mỉ, phải đảm bảo dọc các mép đều đã dính vào bạt.

Với keo dán cỏ nhân tạo, bạn có thể sử dụng một số hãng keo như keo Rồng Vàng, keo Con Chó, keo Bugjo,…

Xong xuôi phần dán keo, bạn có thể lu lèn khu vực vừa được dán một lần nữa để thêm chắc chắn.

Lu lèn cỏ nhân tạo
Lu lèn cỏ nhân tạo

*Công cụ: Keo dán cỏ nhân tạo, bạt chuyên dụng, xô, bay(để trộn keo).

6

Dán đường line cho sân cỏ

Bởi vì bề mặt trước đó đã được dán kín các thảm cỏ, vì vậy chúng ta cần tiến hành cắt thảm cỏ theo đường để dán các đường line.

 • Để cắt thảm cỏ, chúng ta cần đo đạc độ dài rộng của đường line để đo lường kích thước sẽ cắt đi của thảm cỏ. Tiến hành cắt, chúng ta có thể sử dụng máy cắt bê tông cầm tay hoặc máy cắt bê tông có bánh.
máy cắt bê tông
Máy cắt bê tông có bánh
Máy cắt bê tông bằng tay
Máy cắt bê tông bằng tay

Hãy cẩn thận khi sử dụng máy cắt nhé!

 • Sau khi cắt, chúng ta tiến hành dán đường line. Dán đường line cũng sẽ giống như dán sân cỏ: cần keo dán và bạt chuyên dùng như trên. Chúng ta cũng sẽ trải keo lên bạt, đặt bạt đã được trải keo dưới mép hay tấm thả và sau đó đặt đường line lên tấm bạt đó. Cũng tiến hành lu lèn lại để bề mặt được chắc chắn.

*Công cụ: đường line, thước/dây đo, máy cắt, keo dán cỏ, bạt chuyên dụng.

7

Trải cát và cao su

Với việc trải cát và cao su trên sân bóng sẽ tạo độ ma sát cao, tăng độ nảy bóng và giữ cho cỏ được thẳng.

Để trải cát và cao su, chúng ta có thể sử dụng máy trải như trên hình. Sử dụng máy trải sẽ giúp cho lớp cát và cao su được đều hơn.

*Lưu ý: không được chộn cát và cao su để cùng trải. Hãy trải lần lượt, cát trước và cao su sau!

*Công cụ: cát, cao su và máy trải.

Video

Người gửi

quynhnga

Thông Tin công ty