Có Nên Xây Nhà Bằng Bê Tông Nhẹ

bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là gì? Có nên làm sàn bằng bê tông nhẹ? Ứng dụng vào thực tế của bê tông nhẹ như thế nào? Để trả lời các câu hỏi trên. Mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Bê Tông Nhẹ Là Gì?

bê tông nhẹ là gì
                                         bê tông nhẹ

Khái niệm bê tông nhẹ

Tại sao lại được gọi là bê tông nhẹ? Đơn giản là vì cấu trúc tạo thành bê tông bọt được tạo nên bởi những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối bằng bê tông có thể nổi trên mặt nước nên đó là bê tông rỗng.

Và chính vì thế nên khối lượng của bê tông bọt rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ đang được sản xuất chỉ đạt tỷ trọng 350kg/m3.

Một dạng khác của bê tông nhẹ, là bê tông khí. Với vô số lỗ khí li ti tạo thành bê tông nhẹ. Tỷ trọng của bê tông khí từ 400kg/ m3 đến 800kg/ m3.

Tuy nhiên, nhược điểm của bê tông khí chưng áp là khả năng hút nước. Do đó, khi được sử dụng làm gạch nhẹ thì bạn cần dùng các loại vữa chuyên dùng như vữa xây, trát với cường độ cao hơn và khả năng ngậm nước tốt hơn.

Ưu điểm của bê tông nhẹ

 • Thi công nhanh hơn với chất lượng tốt hơn
 • Thi công sạch sẽ không sinh ra rác thải xây dựng
 • Tăng tính tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng không làm phát sinh chi phí
 • Hạn chế sai số trong xây dựng
 • Bề mặt hoàn thiện tốt
 • Chống mối mọi vĩnh viễn
 • Chống cháy
 • Chịu nước
 • Không biến dạng, co rút
 • Cường độ cao
 • Cách nhiệt, cách âm rất tốt
 • Độ bền trên 30 năm.
 • Thi công nhanh gọn nhẹ, hiệu quả kinh tế cao.

Ứng Dụng Bê Tông Nhẹ Có Thực Tiễn Không?

Vật liệu này có tính năng vượt trội như chống nóng, chống cháy, cách âm, và giảm tải công trình. Ngoài bê tông khí, thì bê tông bọt còn có thêm ưu điểm chống thẩm thấu và thi công dễ.

ứng dụng bê tông nhẹ
              bê tông nhẹ thường áp dụng vào các công trình

 

Do đó, kỹ sư thường áp dụng bê tông bọt vào các công trình đòi hỏi bê tông chống nóng hoặc chống thấm mái. Hay dùng tôn nền chống nồm, giúp giảm tải thêm tôn nền và bù sàn âm.

Thi công bê tông nhẹ

Liên kết với cột bê tông (hoặc cột thép) bằng thép góc 02 thép góc bắt vít xuống sàn bê tông và dầm bê tông, đối với cột thép liên kết hàn. Liên kết các tấm với nhau bằng vữa giữa các ngàm âm, ngàm dương (theo chiều cao của tấm có 1 ngàm âm, một ngàm dương)

Để tiết kiệm chi phí xây dựng của các tòa nhà và các công trình lớn sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Con người luôn tìm cách giảm trọng lượng bản thân kết cấu sàn. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ hơn hoặc vật liệu có cường độ cao hơn hoặc tối ưu hóa kết cấu sàn.

 

sàn bê tông nhẹ
   bê tông nhẹ dùng để giảm trọng lượng bản thân kết cấu sàn

 

Là 1 trong những công nghệ ưu việt, đặc biệt rất phù hợp với khí hậu nước ta. Bê tông siêu nhẹ đã giúp cho các nhà đầu tư gia tăng hiệu quả kinh tế, bởi có giá thành thấp. Tiết kiệm thời gian thi công tại công trường. Thời gian lắp đặt và không cần nhân công trình độ cao, do đó giảm chi phí xây dựng.

Bê tông nhẹ dùng để làm trần

Độ dày tấm xi măng từ 3,5mm, 4.0mm, 4.5mm. Dùng làm vách và lót mái nhà trước khi lợp ngói: độ dày từ 6,0mm, 8.0mm, 9.0mm,12mm. Dùng làm sàn gác, sàn lửng: độ dày từ 12mm – 16mm – 18mm. Thông số kỹ thuật và độ dày của tấm sàn bê tông siêu nhẹ.

trần bê tông nhẹ
                          Bê tông nhẹ dùng để làm trần

Theo các chuyên gia về xây dựng, ưu điểm nổi bật của công nghệ này là tạo ra những vật liệu bê tông siêu nhẹ. Có trọng lượng nhẹ và chịu lực tốt giúp giảm được kết cấu của móng. Có khả năng đàn hồi và chịu được trong môi trường ẩm ướt, chống mối mọt và chống cháy. Có bề mặt phẳng mịn, mang tính mỹ thuật cao . Chính vì vậy, sản phẩm này đang là sự lựa chọn số 1 của các chủ đầu tư và công ty xây dựng hiện nay.

Cách Sản Xuất Bê Tông Nhẹ Như Thế Nào?

Bê tông bọt hay bê tông bọt khí, bê tông bọt xốp

Có tên viết tắt là CLC hay Cellurla Light Weight Concrete, là một trong những loại bê tông “hay ho” và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Được sản xuất trong điều kiện bình thường như bê tông thông thường.

bê tông nhẹ
                          bê tông bọt khí

Chất tạo bọt được tạo ra bởi máy tạo bọt sẽ được bơm trực tiếp vào khối bê tông với phản ứng xi măng hydrat. Đây không hẳn là một dạng phản ứng hóa học. Vì thế thành phần chính của bê tông bọt khí vẫn là xi măng, cát và một số phụ gia tạo bọt. Một số cách sản xuất có thể khác nhau trong việc gia giảm nguồn clanhke trong nó.

Bê tông khí chưng áp AAC

Bên tông khí chưng áp AAC hay dân gian thường gọi là “gạch ba vanh” được biết đến với tên gọi khác là Aerated Autoclave Concrete được tạo ra bởi các thành phần sau: măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, đôi khi có thêm tro bay.

Công nghệ bê tông khí chưng áp AAC có sử dụng thêm thành phần bột nhôm nhằm mục đích làm chất xúc tác cho một phản ứng, tạo ra khí hydro.

Các bong bóng khí sản sinh từ quá trình tạo khí hydro sẽ được giữ lại bằng hỗn hợp vôi, cát, thạch cao và một lượng vữa xi măng rất nhỏ. Các khối lượng của vữa cho phép người thợ định dạng được sản phẩm.

Sau đó bê tông khí chưng áp AAC sẽ được cắt thành tấm hoặc viên. Được chưng hấp trong buồng hấp, quy trình này phải được bảo đảm vì hỗn hợp có hàm lượng xi măng rất thấp.

CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG BÊ TÔNG NHẸ?

 

Ngôi nhà được xây bằng bê tông nhẹ
Ngôi nhà được xây bằng bê tông nhẹ

 

Phân Tích Việc Xây Nhà Bằng Bê Tông Nhẹ

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, nhất là khi thị trường bất động sản luôn trong giai đoạn chực chờ tăng giá. Chính vì thế, sản phẩm chưa bao giờ hết hot. Khách hàng đang có nhu cầu xây dựng hộ gia đình nhưng vẫn phải đang tìm hiểu về vật liệu xây dựng. Liệu rằng có nên sử dụng bê tông nhẹ để xây nhà?

Thật ra, chúng có khả năng kết hợp khá cao với những vật liệu xây dựng khác. Thành phần chính của chúng chính là bọt khí, bọt, xi măng trộn cùng với nước.

Vì đây là sàn bê tông nhẹ nên được khuôn đúc dễ dàng, mà không cần dùng đầm để đổ vào khuôn, có khả năng chịu nước, chịu lạnh cao, nên được sử dụng rất nhiều ở các loại công trình lớn nhỏ khác nhau.

Bê tông siêu nhẹ là một trong những công nghệ ưu việt, đặc biệt rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam. Bê tông siêu nhẹ đã giúp cho các nhà đầu tư gia tăng hiệu quả kinh tế bởi có giá thành thấp. Ngoài ra, khi sử dụng bê tông siêu nhẹ, thời gian thi công được rút ngắn đáng kể, vì thời gian lắp đặt không đòi hỏi nhân công có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể.

Vậy Có Nên Ứng Dụng Bê Tông Nhẹ Vào Xây Dựng Nhà Ở?

Câu hỏi “có nên xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ hay không?” dường như đã có đáp án. Đây là loại công nghệ tiên tiến có nhiều ưu điểm nổi bật.

nhà bằng bê tông siêu nhẹ đang là xu hướng hiện nay
            nhà bằng bê tông siêu nhẹ đang là xu hướng hiện nay

Theo lời các chuyên viên công trình, ưu điểm nổi trội nhất của bê tông nhẹ là tạo ra những tấm sàn có trọng lượng nhẹ. Có khả năng chịu lực tốt giúp gia giảm kết cấu móng.

Với những ưu điểm kể trên, không lạ gì khi việc sử dụng chúng trong các công trình ngày càng được phổ biến. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ dân cư gia đình.

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ đang dần thay thế những vật liệu xây dựng khác. Như gạch đỏ nung, sàn bê tông truyền thống.

Trên đây https://huongdanthicong.vn đã trình bày bài viết về vật liệu bê tông nhẹ. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Người gửi

stex

Tôi hy vọng những bài viết mà các bạn đang đọc mang lại giá trị mà các bạn cần tìm.

Thông Tin công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.