TOP 3 Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ 2023

03 Mẫu Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ, Chất Lượng 2023

Máy nước nóng năng lượng mặt trời rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với nguồn cung máy nhiều hơn. Bởi có quá nhiều sự lựa chọn, bạn có thể thấy khó khăn trong quá trình lựa chọn.

Bài viết này giúp bạn có thể hiểu hơn về bình nóng lạnh năng lượng mặt trời và lựa chọn loại bình nước nóng phù hợp.

Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời như thế nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là loại bình nóng lạnh sử dụng nhiệt của mặt trời để làm nóng nước mà không cần nguồn điện hay gas

Bình nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt và đặt trên mái nhà, ở sân thượng hay bất cứ vị trí nào bình nóng lạnh có thể hấp thụ được nhiệt và mật độ di chuyển thấp.

Hầu hết các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời, khi hấp thụ nhiệt của ánh sáng, nắng, có thể cung cấp nhiệt cho nước lên đến 68° ±5° C

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nóng lạnh năng lượng mặt trời 

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo bình nước nóng năng lượng mặt trời
Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Bộ phận thu nhiệt: là bộ phận hấp thụ nhiệt, thu nhiệt để làm nóng nước. Có 3 loại bộ phận thu nhiệt phổ biến là dạng tấm thu nhiệt mặt trời, ống dầu và ống chân không. 
 • Bộ phận giữ nhiệt (bình bảo ôn): là bộ phận lưu trữ nước lạnh và giữ nhiệt nước nóng.
 • Phần giá đỡ: là phần đỡ bộ phận thu nhiệt và bộ phận giữ nhiệt. Để phù hợp với các loại mái tại Việt Nam như mái bằng hay mái chéo, chân máy nước nóng lạnh cũng được thiết kế sao cho phù hợp.
 • Bộ phận hỗ trợ làm nóng nước: thông thường các hộ gia đình ở miền Bắc cần lắp thêm bộ phận này, vì đặc điểm thời tiết của miền Bắc, mùa đông lạnh và ít nắng.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Bức ảnh dưới đây là sơ đồ lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời: 

hệ thống lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng lạnh ống dầu

Đây là nguyên lý hoạt động của máy nước nóng lạnh ống dầu. Với bình nước nóng làm nóng từ ống dầu, ống dầu là bộ phận hấp thụ nhiệt chính, khi dầu nóng lên sẽ làm cho bộ phận truyền nhiệt nóng, khi ấy nước được đun bởi bộ phận truyền nhiệt. 

Để biết thêm nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống chân không và tấm pin năng lượng mặt trời, bạn đọc bài viết NÀY nhé!

 

Ưu nhược điểm của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời 

Ưu điểm của bình nóng lạnh mặt trời

 • Tiết kiệm chi phí, điện: giá của một máy nước nóng năng lụợng mặt trời khá cao (bạn có thể tham khảo ở phía dưới bài này), nhưng tính đến chi phí cố định (sử dụng lâu dài) thì tiết kiệm hơn là sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp. Và năng lượng mặt trời thì hoàn toàn miễn phí.
 • Quá trình hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời không ảnh hưởng xấu đến môi trường
 • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: vì bình nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo không quá phức tạp, các bộ phận không phải chạy liên tục như các loại bình khác.
 • Tuổi thọ cao: như tôi đã nói ở trên, không có bất cứ bộ phận nào của máy nước nóng năng lượng mặt trời phải hoạt động hay tiếp xúc với nguồn điện, nên việc giảm thiểu tuổi thọ của bình nước năng lượng mặt trời là rất thấp.
 • Dễ lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng

Nhược điểm của máy nước năng lượng mặt trời

 • Bình nước nóng năng lượng mặt trời tốn nhiều diện tích. Vì kích thước khá lớn, phải chứa nhiều ống hấp thụ nhiệt nên thông thường, bình nước nóng năng lượng mặt trời được đặt ở sân thượng mặt mái nhà (mái bằng)
 • Chỉ làm nóng nước vào những ngày nắng, có ánh sáng
 • Chi phí mua và lắp đặt đắt 

 

Một số thắc mắc thường gặp về bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nước được làm ấm bằng bình nước nóng năng lượng mặt trời có hại đến sức khỏe không?

Bên cạnh điểm tích cực rất lớn của máy nước nóng năng lượng mặt trời, thì cũng có rất nhiều lo ngại xuất hiện. Đầu tiên phải kể đến là lo sợ bức xạ của ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến nước và da người. 

Về cách ánh nắng làm nóng các ống nước và nước,  trong ánh nắng thường chiếu xuống sẽ có tia cực tím. Tia cực tím là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh về da như làm tổn thương DNA, ung thư da, thậm chí là gây ảnh hưởng xấu đến môi trường như làm suy giảm tầng ozon,…

Ánh nắng chiếu xuống, nhưng các ống nước của bình nước nóng mặt trời được làm nóng bằng bức xạ IR (tia hồng ngoại) giúp làm nóng nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời, tua UV không ảnh hưởng gì đến nước. 

Huongdanthicong xin trả lời rằng nước ở bình nước nóng năng lượng mặt trời hoàn toàn an toàn với sức khỏe chúng ta. Đặc biệt khi nước đã được che chắn bởi ống nước, nước nóng không gây tác động xấu đến làn da của chúng ta.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có cần điện để chạy không? 

Bộ hỗ trợ điện máy nước nóng năng lượng mặt trời
Bộ hỗ trợ điện máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu máy nóng lạnh năng lượng mặt trời có kết nối với bình chứa thì nước sẽ tự chảy bởi sự tác động của trọng lực, không cần máy bơm và kết nối với điện.

Còn lại, bình nóng lạnh sử dụng nhiệt của mặt trời để làm nóng nước mà không cần bất cứ nguồn điện nào hỗ trợ. 

Bình năng lượng mặt trời vào mùa đông có nóng không?

 Ở miền Nam và miền Trung, vì đặc tính thời tiết của hai miền nắng nóng quanh năm, phần lớn địa điểm là mùa mưa và mùa nóng nên các hộ dân ở đây chỉ cần dùng bình nóng lạnh.

Với miền Bắc, vào mùa đông thường lạnh. Nếu gia đình chỉ sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, bình chỉ có tác dụng giữ nước không bị đóng băng. Còn nếu bạn muốn có nước ấm để sinh hoạt, cần lắp thêm thiết bị gia nhiệt hoặc dùng bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời và dùng song song với bình nóng lạnh chạy bằng điện

 

Cách lựa chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Việc lựa chọn được bình nước nóng chất lượng và điều rất quan trọng. Bởi là vật dụng sử dụng điện, nếu máy kém chất lượng, có thể sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường. 

Vì vậy, để giúp bạn chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng và phù hợp với nhu cầu của gia đình, Huongdanthicong xin đưa ra một số điều kiện sau để giúp bạn dễ dàng lựa chọn: 

Bồn bảo ôn và chân đế máy

Cấu tạo của máy
Bình bảo ôn và chân đế bình nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là lớp ngoài cùng của máy, có chức năng chính là bảo vệ kết cấu bên trong và giữ cho máy nóng lạnh được chắc chắn, là bộ phận bảo vệ, phải chịu ảnh hưởng từ bên ngoài như thười tiết, môi trường,… 

Điều mà chúng ta cần chú trọng ở 2 bộ phận này là chất liệu của chúng. Với bồn bảo ôn, bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất liệu bằng inox hay hợp kim nhôm, có phủ một lớp sơn tĩnh điện hay thép phủ kẽm magie. Với các chất liệu trên sẽ có tính chống ăn mòn và chịu lực va đập tốt. 

Chân đế máy cũng cần làm từ chất liệu inox, phải có kết cấu vững chắc và bền.

 

Lớp cách nhiệt và lớp ruột bình bảo ôn 

Bình bảo ôn

Lớp cách nhiệt có chức năng chính là cách nhiệt, giúp giữ nhiệt của nước được lâu. Lớp cách chuẩn được làm bằng Polyurethane có độ dày lớn hơn 55mm. Đây là một trong những bộ phận chính tạo ra sự chênh lệch về giá cả ở các loại máy nước nóng mặt trời. 

Với lớp ruột bình bảo ôn, là lớp tiếp xúc trực tiếp với nước, có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.  Để giữ cho nguồn nước được sạch đồng nghĩa với ruột bình bảo ôn có thể chống han gỉ, biến chất. Bạn nên lựa chọn ruột bình bảo ôn làm bằng inox 304. 

Nếu chọn được lớp bảo ôn chất lượng, nước nóng có thể giữ nhiệt trong khoảng 60*C và lên đến 72 giờ

 

Bộ phận thu nhiệt

Bộ phận thu nhiệt
Bình nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng

Bộ phận thu nhiệt có 3 loại chính là dạng tấm, ống dầuống chân không, mỗi loại có đặc điểm riêng.

Với ống dầu và ống chân không, bạn nên lựa chọn loại có đường kính ống lớn, ống có đường kính lớn có thể làm nước nóng nhanh hơn. 

Còn máy sử dụng tấm phẳng thu nhiệt từ mặt trời thì bạn nên chú ý nhiều hơn về kích thước và các lớp cấu tạo của tấm phẳng. 

 

03 mẫu bình nóng lạnh năng lượng mặt trời giá rẻ và chất lượng 

Cuối cùng, Huongdanthicong xin liệt kê một số loại bình nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ và chất lượng, mời bạn xem qua và tham khảo! 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferrroli

Ferroli

Ferroli là thương hiệu nổi tiếng đến từ Ý, đã cho ra nhiều sản phẩm điện tử tiện ích cho gia đình. Đây là thương hiệu lâu năm, phổ biến, hiện tại đã có chi nhánh tại hơn 120 quốc gia.

Về sản phẩm của Ferroli, không chỉ nổi bật về chất lượng mà còn vì thiết kế của sản phẩm: đơn giản, sang trọng và tinh tế với hai màu chủ đạo là đen và trắng

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời từ Ferroli được đánh giá là chất lượng vì: 

 • Vỏ bình được làm bằng thép mạ mẫu tính điện chịu được các kiểu thời tiết khắt nhiệt nhất. 
 • Bình chứa tráng men TITAN siêu bền, an toàn cho sức khỏe. 
 • Lớp vỏ cách nhiệt làm bằng polyre-thane do tập đoàn Huntsman của Mỹ sản xuất, độ nén chặt, mịn giữ nhiệt tới 72 giờ. 
 • Giá đỡ làm bằng Nhôm.
 • Tấm hấp thụ được tráng oxit titan cao cấp, có khả năng hấp thụ cao, lưu trữ năng lượng nhiệt và giảm phản xạ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Máy nước nsong năng lượng mặt trời Sơn Hà

Sơn Hà là một trong những thương hiệu rất được lòng người Việt, cung cấp các loại máy phụ vụ đa dạng nhu cầu của người dân.

Các sản phẩm của Sơn Hà luôn được nhấn mạnh chất liệu làm từ inox. Với tiền thân là Công ty TNHH Cơ Kim Khí, càng có thể rõ được chất lượng inox tốt thế nào của các sản phẩm đến từ Sơn Hà. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời của Sonha đa dạng các mức giá, phù hợp với nhu cầu sử dụng nước và túi tiền của khách hàng. Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời Sonha thường có giá dao động từ 5 triệu đến 20 triệu.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời của Tân Á Đại Thành 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Tân Á Đại Thành là tập đoàn có vị trí rất vững mạnh trên thị trường Việt Nam. Hiện tại, tập đoàn sở hữu 15 nhà máy sản xuất, 300 chi nhánh và 30.000 điểm bán trên toàn quốc. 

Các sản phẩm máy nước nóng nổi bật của Tân Á Đại Thành bao gồm:

 • Máy nước nóng mặt trời Classic 
 • Máy nước nóng mặt trời Vigo
 • Máy nước nóng mặt trời Platinum
 • Máy nước nóng mặt trời Core

Mỗi loại máy có cấu tạo từ chất liệu khác nhau như nhựa PRR chuyên dụng đặc biệt, SUS.304, SUS.316,…

Điểm nổi bật về bình nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành là lớp cách nhiệt bảo ôn gồm 3 lớp từ hợp chất Foam, cung cấp bởi tập đoàn Dow – Hoa Kỳ, có độ nén chặt, đảm bảo giữ nhiệt lên tới 96-120 tiếng. 

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là lựa chọn vô cùng hợp lý nếu bạn muốn tiết kiệm điện, chi phí và bảo vệ môi trường. Vì cấu tạo phức tạp, các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời luôn được đề cao chất lượng và kết cấu bên trong. Vì vậy, khi lựa chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn hãy chú ý nhiều về chất lượng của bộ phận máy nhé! Chúc bạn lựa chọn được loại máy nước nóng phù hợp!

Người gửi

quynhnga

Thông Tin công ty