Sơ Đồ Lắp Bình Nóng Lạnh Chi Tiết

Đi đường ống nước nóng lạnh như thế nào thì chuẩn chỉnh? Tiêu chí khi lắp đường ống nước cho bình nước nóng là chuẩn và đơn giản. Chuẩn là phải đi đường ống sao cho an toàn, đúng với mục đích sử dụng. Còn đơn giản đó là đơn giản hóa đường ống, giúp giảm thiểu hỏng hóc các đường nước do quá phức tạp và dễ dàng bảo dưỡng khi có hỏng hóc.

Với sơ đồ lắp bình nóng lạnh chuẩn và đơn giản dưới đây mà Huongdanthicong cung cấp, sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc của chính mình, Cùng theo dõi nội dung dưới đây để có thêm thông tin về sơ đồ lắp bình nóng lạnh nhé!

Đọc thêm: Hướng dẫn đi đường ống nước nhà vệ sinh và nhà tắm

Các sơ đồ lắp bình nóng lạnh

Trước khi bắt tay vào thiết kế sơ đồ lắp bình nóng lạnh, chúng ta cần phải xác định được sơ đồ đường ống nước của toàn thể ngôi nhà. Vì ống cấp nước chính của ngôi nhà sẽ là nguồn cấp nước chính của bình nóng lạnh. Để tham khảo sơ đồ đường nước trong nhà, bạn có thể tham khảo bài viết dưới này nha!

Đọc thêm: Cách chảy đường ống nước trong nhà hiệu quả

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh thông thường

Sơ đồ lắp đường nóng lạnh cho bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh thông thường bao gồm bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp.

Đây là sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh thông thường với một số thiết bị cơ bản như vòi hoa sen, vòi nước của lavabo (cả 2 đều cần sử dụng nguồn nước nóng).

Điểm bắt đầu là từ ống cấp nước, cung cấp nước từ ống cấp nước chính của hệ thống đường nước trong nhà, truyền trực tiếp đến bình nước nóng, vòi hoa sen và vòi nước. (sử dụng ống chữ T để chia đường nước)

Đường nước nóng từ bình nước nóng, truyền đến các thiết bị.

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Sơ đồ lắp đường nóng năng lượng mặt trời

Một loại bình nóng lạnh khác rất phổ biến là bình nóng lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời. Sơ đồ của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời như sau:

Lắp theo kiểu 1: nguồn nước cấp của bình điện từ bình bảo ôn 

 • Nguồn cấp nước sẽ là téc nước (bồn nước), chia thành 2 đường chạy, một đường chạy xuống để cung cấp nguồn nước lạnh cho các phòng, trong đó có nhà tắm, và 1 đường được dẫn đến bình bảo ôn.
 • Nước nóng từ bình bảo ôn sẽ qua đường ống cấp vào bình nước nóng. Tiến hành làm 1 van khóa giữa đường vào và đường ra của bình nước nóng (K1).
 • Khi có nước nóng (có ánh nắng mặt trời), ta tiến hành khóa van K1 lại để nước nóng được trữ trong bình nước nóng điện. Khi muốn sử dụng thì vở van K1 để nước chảy xuống vòi nước.

*Lưu ý: bạn hãy tính toán lắp đặt van để thuận tiện khóa mở nhé.

Lắp theo kiểu 2: nguồn cấp nước của bình điện là téc nước

 • Khác với kiểu 1, kiểu 2 sẽ có hai van khóa bao gồm K1 và K2.
 • Nguồn nước từ téc nước sẽ qua K2, đến vòi nước và bình nước nsong điện;  từ bình bảo ôn qua K1 đến bình  nóng lạnh điện và vòi lavabo nóng lạnh.
 • Khi nắng tốt, ta khóa K2 và mở K1, cho nước nóng chảy xuống bình điện và lavabo để sử dụng . Khi nắng kém, mở van K2 và khóa van K1. Nếu mở đồng thời cả 2 van 1 lúc thì nước nóng ở bình bảo ôn sẽ yếu đi.

Vừa rồi là 2 cách lắp bình nóng lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời thông dụng. Nếu nói về độ tiện lợi khi sử dụng và dễ dàng lắp đặt thì Huongdanthicong khuyên bạn nên lắp theo kiểu 1 nhé!

 

Các nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế sơ đồ đường nóng lạnh

Sơ đồ lắp đường nóng lạnh
hot-water heater

Việc đi đường nóng lạnh không hề khó, chỉ cần chút tỉ mỉ, thực hiện đúng quy trình là thành công rồi. Để giúp cho quá trình đi đường nóng lạnh được thuận lợi, bạn lần lưu ý một số điểm sau:

 • Bồn chứa nước lạnh (téc nước) phải cao hơn máy năng lượng mặt trời tối thiểu 1m
 • Nên lắp 1 van khoa giữa bình bảo ôn và bình nóng lạnh, khi cần bảo dưỡng bình bảo ôn thì ca có thể khóa lại.
 • Với đường kính của các loại ống dẫn, đường ống lạnh từ 50-60mm, đường dẫn nước nóng trong khoảng 25mm và là ống nhựa PPR, đường rẽ đầu vòi thường dùng ống 20mm.
 • Nên thiết kế đường cấp nước ngắn nhất có thể để quá trình truyền nước được lưu thông dễ dàng,
 • Hạn chế lắp quá nhiều thiết bị sử dụng nước trên cùng một ống cấp nước để giảm áp lực, nước lưu thông hiệu quả hơn.
 • Đường cấp nước từ bể chứa (téc nước) nên được đặt thẳng đứng để có thể tạo áp lực dòng chảy lên các thiết bị sử dụng nước.

Vừa rồi, Huongdanthicong đã chỉ ra sơ đồ lắp bình nóng lạnh của hai loại bình nóng lạnh là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây cũng là hai loại bình nóng lạnh được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, Huongdanthicong mong có thể giúp đỡ các bạn với nội dung vừa rồi. Chúc các bạn may mắn!

Người gửi

quynhnga

Thông Tin công ty