Cách chảy đường ống nước trong nhà hiệu quả

Cách đường ống nước trong nhà hoạt động và quy trình chảy đường ống nước trong nhà hiệu quả

Hệ thống đường nước là một phần cơ bản, không thể thiếu của ngôi nhà bởi nó đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của con người là sử dụng nước.

Ở thời điểm hiện tại, khi kinh tế đã đi lên, hầu hết các ngôi nhà đều có hệ thống nước riêng. Không còn cảnh phải đi gánh nước như thập kỷ trước nữa.

Và bạn có phải đang muốn tìm hiểu về cách lắp đặt đường ống nước trong nhà? làm thế nào để bảo quản, hay thực hiện quy trình đi đường nước sao cho chính xác? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào giải đáp những thắc mắc của mình.

Các loại ống nước cơ bản trong hệ thống đường nước

Hệ thống đường nước bao gồm các ống nước được nối với nhau bằng các cút nối ống, lưu chuyển nguồn nước sinh hoạt, phục vụ cho hoạt động thường ngày của người ở.

Đầu tiên, HDTC xin cung cấp cho bạn một số loại ống nước cơ bản:

Ống cấp nước

Là ống nước nối từ các nguồn cung cấp nước như thủy cục thành phố, giếng,… đến các thiết bị, máy móc sử dụng nước như bồn rửa, máy giặt, vòi nước,… 

Ống cấp nước chính thường có đường kính ống cấp nước trong nhà là tối thiệu là 20mm và ống cấp nước nhánh tối thiểu là 13mm, thường sử dụng loại ống nhựa PVC hoặc PPR, ống nhựa PEX,… 

Ống cấp nước trong nhà thường được chia làm 2 loại chính, bao gồm ống cấp nước chính và các ống nhánh, nối đến các thiết bị sử dụng nước như vòi hoa sen, vòi rửa,…

Ống thoát nước

Là loại ống dẫn nước đã qua sử dụng như nước thải từ nhà bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh hoặc nối từ sân thượng, mái nhà,….

Ống thoát nước cũng được phân chia thành 2 loại ống khác nhau về chúc năng, bao gồm ống thoát nước từ nhà vệ sinh và ống thải riêng.  Với ống thoát nước sẽ cần đường kính to hơn, vì tránh bị tắc, thường người ta lựa chọn loại ống đứng có kích thước >90mm và ống thoát nganh >78mm, thường là ống PVC, UPVC, HDPE,..

Ống thông khí

Là loại ống được nối với các ống thoát nước và bể phốt, giúp cho quá trình vận chuyển nước được thuận lợi.

Ống thông khí thường ở dạng thẳng, có đường kính >78mm, được nối với các ống thoát bằng cút nối ống (ống chữ Y).

Ngoài ra, còn có một số loại ống nước khác như đường nước nóng lạnh.

 

Hệ thống ống nước trong nhà hoạt động như thế nào?

Nguồn nước được đưa vào từ ống cấp nước

Xuất phát điểm từ nguồn cung cấp nước. Thông thường, nguồn nước sẽ được cấp từ thủy cục thành phố, nhà máy nước (ống cấp nước trong khu vực thường được đặt dưới đường đi, tạo thành một đường nước ngầm cấp nước cho từng hộ gia đình) hoặc như ở quê thường có giếng khoan kết hợp với máy bơm nước.

Nguồn nước được đưa lên bồn nước

Ống cấp nước sử dụng áp lực, ống cấp nước chung của địa phương hoặc giếng khoan sẽ kết nối với ống cấp nước chính trong nhà, đi thẳng lên bồn nước được đặt trên mái nhà. Sau, với lực hấp dẫn, nước sẽ được cấp xuống các tầng dưới (nếu có) bằng các ống nhánh nhỏ.

Nguồn nước được “phân phát” đến các thiết bị sử dụng nước

Qua các ống nhánh nhỏ, nguồn nước trong bồn nước sẽ được phân phát đến các thiết bị sử dụng nước, như bồn cầu, bồn rửa, vòi hoa sen,…

Nước thải được vận chuyển trong ống thoát nước

Sau khi sử dụng nước, xả nước, nguồn nước đã được qua sử dụng đó sẽ được mang đi loại bỏ, được vận chuyển bởi các ống thoát nước.  Các ống có nhiệm vụ vận chuyển nước thải thường sẽ được đặt nghiêng về phía bể phốt để cho phép trọng lực vận chuyển nước thải ra khỏi nhà.

Ống thông hơi hỗ trợ ống thoát nước quá trình vận chuyển

Ống thông hơi sẽ được nối với các ống thoát nước bằng ống nối, đi lên mái nhà, cho nhô lên và không đóng kín ống. Việc này giúp cho lựuc hấp dẫn hỗ trợ quá trình nước thải chảy dễ dàng hơn. Các loại nước thải sẽ được vận chuyển đếm điểm cuối trong nhà, là bể phốt (bể tự hoại).

 

Sơ đồ đi đường nước trong nhà

Dưới đây là một số sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà, bạn hãy tham khảo thử nhé!

Drain Pipes | Mr. Rooter with regard to House Water Pipe Diagram – Plumbing And Piping Diagram

Một số trường hợp thường xảy ra của đường ống nước trong nhà

Đường ống thoát nước bị tắc

ống thoát nước bị tắc do dầu mỡ

Đối với trường hợp này, chúng ta cần phải tìm nguyên nhân để khắc phục và hạn chế nguyên nhân đó. Tôi sẽ liệt kê một số dấu hiệu nguyên nhân cơ bản gây ra trường hợp đường ống nước bị tắc:

Dấu hiệu

 • Khi xả, nước chảy rất chậm hoặc không chảy, thậm chí nước còn dâng lên, đẩy ra ngoài sang thiết bị sử dụng nước khác.
 • Đường ống nước tạo ra tiếng động lạ
 • Có mùi thối quanh khu vực thoát nước

Nguyên nhân

 • Do người dùng thường xuyên thải đồ ăn, dầu mỡ xuống ống thoát nước. Đây là nguyên nhân thường gặp, nếu bạn thường xuyên xả đồ ăn thừa hoặc đổ dầu mỡ thì nên ngưng ngay hành động này nha!
 • Do vật cản nào đó: trong quá trình xả nước, có thể sẽ vô tình làm trôi một dị vật và đi vào lòng ống. Dị vật thường có đặc điểm là không ngấm nước, phân hủy lâu, khiến cho ống nước bị nghẽn một phần.
 • Chất lượng đường ống nước không tốt. Với các đường ống có chất liệu là hợp kim sắt, khi phải thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng, ở tỏng môi trường ẩm ướt, hình thành các hợp chất oxit sắt. Khi hợp chất này kết tủa sẽ gây ra tình trạng rỉ sét.
 • Chất lượng nguồn nước kém. Với nước được cấp thường sẽ có nhiều Canxi cacbonat, tạo hợp chất kết tủa và bám vào thành ống, lâu dần tích tụ khiến đường ống nước bị đóng cặn.

Cách khắc phục

Với nguyên nhân đầu tiên, chúng ta có thể thử một vài cách sau:

 • Sử dụng nước nóng trong nhiệt độ khoảng 50-70*C. Đợi cho nước thải chảy dần đi, trực tiếp đổ nước ấm nóng vào các ống thải. Nếu thực hiện cách này không thành công thì rất có thể nguyên nhân không phải là tắc do dầu mỡ, bạn hãy chuyển sang cách tiếp theo nhé!
 • Sử dụng bột làm thông. Đây là sản phẩm có tính tẩy rửa cao. Cách này cũng sẽ phù hợp với nguyên nhân đầu tiên.
 • Sử dụng dịch vụ thông cống, đường ống nước. Nếu đã thử 2 cách trên mà không thành công, bạn nên liên hệ với đơn vị chuyên về ống nước để xử lý tình trạng này tốt nhất nhé.

 

Rò rỉ đường ống nước

Một số dấu hiệu cho thấy rò rỉ đường nước xuống trong nhà:

 • Tường nhà ướt, thường xuất hện các giọt nước chảy, đặc biệt khi vực sử dụng thiết bị dùng nước như máy giặt, bồn vệ sinh,…
 • Tường bị đổi màu hoặc bong tróc sơn
 • Xuất hiện nấm mốc trên tường
 • Số đồng hồ nước vẫn tăng dù đã tắt hết tất cả vòi nước, thiết bị sử dụng nước.
 • Có tiếng nhỏ giọt khi đã tắt các van, các thiết bị sử dụng nước

Phải làm làm gì khi đường ống nước trong nhà bị rò rỉ?

Với trường hợp đường ống nước bị rò rỉ, bạn cần phải liên hệ với thợ lành nghề hoặc dịch vụ sửa chữa đường ống nước. Nếu bạn là người không có chuyên môn thì tốt nhất không nên trực tiếp tự mình sửa chữa nhé!

Bởi đường ống nước là phần quan trọng, phụ vụ nhu cầu cơ bản của con người, vì vậy phải thật cẩn thận nhé!

 

Cách bảo dưỡng đường ống nước

Cách bảo dưỡng đường ống nước hay sử dụng nước sao cho hạn chế gây hại cho đường ống nước nhất? Sau đây tôi xin đưa ra một số tips giúp cho ống nước nhà bạn được bền nhé!

 • Không xả giấy vệ sinh hay bất cứ một dị vật nào qua bồn vệ sinh
 • Đối với ống thải nước ở nhà tắm, bạn nên sử dụng lưới chặn rác, hạn dị vật trôi xuống, đặc biệt là tóc. Nên sử dụng lưới lỗ nhỏ nhé!
 • Không đổ xà phòng, nước giặt để xả bồn vệ sinh
 • Không nên để vòi nước xả ở mức mạnh. Vì xi bật mức xả lớn nhất hoặc đồng thời bật mức lớn, các ống cấp nước có thể sẽ phải chịu áp lực lớn, lâu dần sẽ giảm tuổi thọ của ống.
 • Sử dụng hệ thống làm mềm nước cứng. Đối với địa phương có nguồn nước cứng (là nguồn nước đã thấm qua các lớp đá, thạch cao, chưa lượng lớn ion calci và magie), nên sử dụng hệ thống này để quá tình sư rdujng nước thuận lợi, cũng như đảm bảo ống nước được bền lâu.

Một số lưu ý trong quá trình đi đường ống nước

Bởi hệ thống đường nước trong nhà vốn rất phức tạp, nếu có bất cứ sơ suất nào xảy ra, có thể sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm như rò rỉ nước trong nhà, bồn cầu bị dâng nước,…

Một số lưu ý bạn cần phải nhớ khi lắp đặt đường ống nước:

 • Hố ga chưa nước thải cần phải kín nước và kín khí
 • Không nên thiết kế hệ thống thoát nước quá phức tạp như  cho ống thoát nước nằm ngang hay thêm nhiều mối nối chữ Y hay T…
 • Bất cứ thiết bị vệ sinh nào cũng phải lắp đặt bẫy nước. Thiết kế sao cho cửa thăm cần phải dễ tiếp cận, sửa nếu có sự cố xảy ra.
 • Với độ dốc của ống thoát nước khoảng 300mm, chiều dài 6.4mm.
 • Không được quên thông khí cho bẫy nước
 • Bố trí cửa thăm ở nhiều nơi, kể đến 1 số điểm quan trọng như đoạn ống chính gặp ống ngang, điểm ống chính thoát ra ngoài, nơi đường ống chuyển hướng,…
 • Những ống nước nằm ngang nên có đường kịn <78mm với độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50

Người gửi

quynhnga

Thông Tin công ty